CÀI ĐẶT TÍNH NĂNG MESH TRÊN UNIFI

Trong một số điều kiện thì vấn đề kéo thêm node mạng mới cho wifi không thể thực hiện được thì việc mở rộng vùng phủ sóng qua mạng không dây theo tính năng Mesh là một giải pháp để đảm bảo kết nối qua sóng wifi trên cùng một hệ thống nền tảng quản lý.

Chúng ta có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau để giúp bạn xây dựng hệ thống mạng mạnh mẽ ngay cả trong điều kiện triển khai khó.

Wireless Uplink & UniFi Mesh

UniFi đã giới thiệu Wireless Uplink để làm cho mạng không dây trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn cho người quản trị. Wireless Uplink cho phép bất kỳ AP nào đều được hỗ trợ (độ tương thích của từng thiết bị) với một thiết bị hoạt động qua cáp mạng sẽ hỗ trợ cho tối đa 4 thiết bị khác trên cùng một băng tần.

Thiết bị AP ở chế độ mặc định, chưa được quản lý bởi controller khi được cấp nguồn hoạt động sẽ tự động dò tìm các AP trong phạm vi để xin phép chấp nhận vào quản trị bởi Controller (adopt qua sóng wireless) lúc này thiết bị mới sẽ làm repeater của AP hiện tại.

Với tính năng Mesh của UniFi thì các thiết bị khác có thể làm repeater bắt cầu từ 1 thiết bị gốc đang hoạt động qua dây mạng không còn giới hạn như ở trên.

Vd : thiết bị A đang phát wifi ( trạm gốc ) , AP B làm repeater của A và AP C làm repeater của B …Nhưng tất cả các thiết bị AP A,B,C đều được quản lý chung 1 Controller.

Mở tính năng wireless Uplink / Triển khai Mesh

Việc cấu hình tính năng này khá đơn giản, trước tiên bạn mở tính ngăng Wireless Uplink

- Mở Controller lên

- Vào Setting -> Site

- Kiểm tra xem “Connectivity Uplink Monitor & Wireless Uplink” có được kích hoạt

- Nếu không hãy tích vào ô vuông sau đó chọn Apply.

Khi tính năng Wireless Uplink đã được kích hoạt , ta tiến hành triển khai Mesh

- Cấu hình 1 thiết bị hoạt động bình thường (trạm gốc)

- Tiến hành lắp đặt AP mới nhưng phải trong phạm vi phát sóng của AP trạm gốc, tiến hành cấp nguồn cho AP mới (không có net)

- Chờ thiết bị khởi động  sau đó bạn vào phần Device của Controller sẽ hiện ra thiết bị này đang ở trạng thái Pending Adoption (Wireless)

- Chọn Adopt để cho phép thiết bị được vào quản trị bởi Controller

+ Khi quá trình Adopt bắt đầu thì AP gốc sẽ có trạng thái Provision, sau đó là Connected. AP mới sẽ thay đổi trạng thái theo các bước :

  Adopting

  Provisioning

  Khi hoàn thành, Online (Wireless).

Lưu ý : quá trình này sẽ mất khoảng từ 2 -5 phút

Một khi việc Adopt này đã hoàn thành thì việc quản trị AP mới này cũng giống như các thiết bị kết nối qua dây khác

Để thiết lập một mạng đa kết nối không dây thì ta cần thực hiện Adopt qua sóng Wireless cho các thiết bị khác tương tự . Khi đã Adopt cho tất cả thiết bị xong, ta có thể điều chỉnh cho từng thiết bị chọn trạm gốc của nó để hoạt động. Điều này dẽ dàng thực hiện qua phần Device trong Controller.

  • Mở Controller.
  • Chọn thiết bị mà bạn muốn thay đổi trạm gốc -> hiện ra giao diện mới
  • Chọn Configuration trong giao diện mới đó
  • Chọn “Wireless Uplinks

Trong Wireless Uplink sẽ hiện ra các AP có trong phạm vi , nếu thay đổi trạm gốc khác ta chỉ việc chọn AP tương ứng chọn vào biểu tượng “link”.

Để xóa trạm gốc chỉ việc chọn vào biểu tượng thùng rác của AP tương ứng.

Bật tính năng tự động khi mất kết nối mạng.

Từ phiên bản Controller 5.4.9 hoặc cao hơn sẽ được cung cấp tính năng tự động này. Khi thiết bị trạm gốc của bạn bị sự cố thì thiết bị link với trạm gốc ấy sẽ tự động chọn thiết bị khác trong phạm vi làm trạm gốc của mình.

Để mở tính năng này :

  • Vào Site -> Settings
  • Dưới phần “Uplink Connectivity Monitor & Wireless Uplink”, chọn vào ô “Enable Automatic Uplink Failover

Sơ đồ kết nối/Map View

Trong việc triển khai hệ thống mạng Mesh thì bản đồ và mô hình kết nối sẽ cục kì hiệu quả trong việc thiết kế cũng như xử lý sự cốkhi hệ thống của bạn có rất nhiều thiết bị.

Để xem ở chế độ topology/ map

  • Chọn Map.
  • Chọn chế độ hiển thi tương úng trong ô trên cùng bên trái.

Mặc dù có những thuận lợi khi triển khai mạng không dây Mesh nhưng cũng có một số điểm cần lưu ý.

Khi dùng Wireless Uplink yêu cầu tất cả các thiết bị phải kết nối với nhau để liên lạc và phát sóng trên cùng một kênh. Do đó không nên triển khai khi có thể đi dây đến các vị trí đó. Tốt nhất ta nên dùng khi triển khai tại các vị trí khó không thể đi dây và sốlượng truy cập ít.

Đồng thời để đảm bảo tốc độ mạng được tối ưu hóa khi sử dụng UniFi Mesh với Wireless Uplink, bạn nên sử dụng cân bằng tải để đảm bảo.

Trừ khi mạng của bạn cần sử dung Wireless Uplink hoặc sử dụng tính năng của Connectivity Uplink Monitor, nên tắt tính năng này đi.

  • Vào Site Settings.
  • Bỏ chọn vào ô “Enable connectivity monitor and wireless uplink”.

Tắt cài đặt này làm cho tốc độ cải tiến và thường được đề xuất khi tốc độ mạng của UniFi chậm hơn .

Mặc dù hệ thống mạng Mesh có thể không dùng tốt trong mọi môi trường, việc có sẵn các thiết bị này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cho nhiều tình huống phát sinh sau này

Một số bài viết để tham khảo thêm:

Comments are closed.