GIẢI PHÁP HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH

Hội nghị truyền hình (Video Conferene) là giải pháp cho phép giữa hai hoặc nhiều điểm hội họp từ xa bằng cách đưa hình ảnh và âm thanh của các phòng họp đến với nhau như đang ngồi họp trong cùng một phòng họp thông qua các thiết bị phần cứng và phần mềm. Hệ thống này xử lý tín hiệu hình ảnh và âm thanh 2 chiều (truyền và nhận) cùng lúc qua đường truyền Internet, WAN, hoặc LAN để đảm bảo hai hoặc nhiều điểm tham gia đều nhận được hình ảnh và âm thanh một cách đồng thời.

Ứng dụng của Hội nghị truyền hình có thể được dùng cho:

- Hội họp, hội nghị, giao ban, trao đổi công việc giữa các bên có vị trí địa lý cách xa nhau.
- Dạy học trực tuyến từ xa qua mạng (E-Learning).
- Chăm sóc sức khỏe và y tế: chẩn đoán, khám bệnh, hoặc điều hành ca phẫu thuật từ xa bởi các chuyên gia y tế.
- Họp khi đi công tác hoặc không có ở công ty (chỉ cần kết nối Internet).
- Các công việc và lĩnh vực yêu cầu trao đổi thông tin, hình ảnh và âm thanh thời gian thực khác chẳng hạn như: giám sát công trình, xử lý sự cố…thì giải pháp hội nghị truyền hình có thể là lựa chọn số một khi khoảng cách giữa các điểm là khá xa và không thuận lợi cho việc đi lại trao đổi công việc.

Lợi ích của hội nghị truyền hình

- Tiết kiệm thời gian đi lại.
- Tiết kiệm chi phí di chuyển.
- Nhanh chóng tổ chức cuộc họp giữa các bên có khoảng cách xa nhau.
- Có công cụ hỗ trợ lưu trữ nội dung buổi họp để xem lại hoặc đối chiếu.
- Các quyết định được đưa ra kịp thời.
- Chất lượng hình ảnh, âm thanh ổn định của công nghệ hội nghị truyền hình giúp người tham gia dễ nắm bắt nội dung và thông tin của buổi họp.

Công nghệ

Hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình là một hệ thống thiết bị điện tử (bao gồm cả phần cứng và phần mềm) sử dụng công nghệ kỹ thuật số, nén (coder/decoder) âm thanh và video trong thời gian thực. Giải pháp hội nghị truyền hình dựa trên công nghệ IP với sự hỗ trợ nhiều giao thức (H.320, H.323, SIP, SCCP) cho phép triển khai hệ thống Hội nghị truyền hình tiên tiến nhưng vẫn tận dụng được cơ sở hạ tầng có sẵn.

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ thông tin và Viễn thông, đã có khá nhiều giải pháp cho hệ thống dịch vụ hội nghị truyền hình. Tuy nhiên, với cơ sở hạ tầng mạng tại Việt Nam hiện nay thì  các giải pháp phù hợp và khả thi cho dịch vụ hội nghị truyền hình là giải pháp dựa trên công nghệ IP (chuẩn H323) và giải pháp dựa trên công nghệ ISDN (chuẩn H320).

Các thành phần thiết bị

  • Thiết bị đầu cuối (Endpoint): Có chức năng giao tiếp với các màn hình (TV, màn hình máy chiếu, máy tính) để thể hiện hình ảnh hội nghị, thu nhận hình ảnh, âm thanh (qua giao tiếp với camera và micro), thực hiện mã hóa rồi thực hiện trao đổi  và truyền dữ liệu qua kết nối mạng. Các Endpoint còn có cổng giao tiếp với máy tính (PC, Laptop) cho phép kết nối và trình chiếu các tài liệu từ máy tính vào phiên làm việc Hội nghị truyền hình (HNTH).
  • Thiết bị quản lý và điều khiển đa điểm (MCU): Cho phép nhiều thiết bị đầu cuối kết nối và hội họp trên cùng một phiên làm việc. Thiết bị MCU đóng vai trò làm trung tâm xử lý và điều hành buổi họp, nhận dữ liệu truyền về từ các Endpoint sau đó xử lý chúng bằng cách trộn, chia hình hiển thị theo nhu cầu của quản trị viên và thực hiện các phương thức chuyển mã để tối ưu chất lượng đồng đều tại các điểm dựa trên băng thông mạng, mã hóa Video/Audio, tốc độ khung hình…
  • Camera: Thu tín hiệu hình ảnh tại mỗi điểm.
  • Micro: Thu tín hiệu âm thanh tại mỗi điểm.
  • Màn hình hiển thị: Hiển thị hình ảnh tại các điểm họp từ xa.
  • Loa: Phát âm thanh tại tại các điểm trong buổi họp.
  • Thiết bị/phần mềm tùy chọn khác: Hỗ trợ trình chiếu tài liệu từ máy lên màn hình hội nghị (Show Present), hệ thống lưu trữ cho phép ghi và xem lại nội dung toàn bộ các buổi họp từ xa, thiết bị hỗ trợ xuất ra nhiều màn hình hiển thị thành một màn hình lớn (Panorama)

Yêu cầu đường truyền

- Đối với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm SD, đường truyền tại các site phải đạt ít nhất 384 Kbps ở cả 2 chiều up và down. Đường truyền tại trung tâm phải đạt ít nhất bằng tổng tốc độ đường truyền của các site nhánh cộng lại.

- Đối với hệ thống hội nghị truyềnhình đa điểm HD, đường truyền tại các site nhánh phải đạt ít nhất 1Mbps. Đường truyền tại site trung tâm phải đạt ít nhất bằng tổng tốc độ đường truyền của các site nhánh cộng lại. Trong trường hợp hội nghị truyền hình đồng thời 04 điểm thì tốc độ đường truyền tại site trung tâm phải đạt ít nhất là 4Mbps.

- Ngoài ra với hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm yêu cầu hình ảnh FULL HD thì đường truyền các site nhánh yêu cầu ít nhất 1,7Mbps. Đường truyền trung tâm bằng tổng tốc độ đường truyền của các site nhánh cộng lại.

Startup Network Solutions xin giới thiệu một số Hãng nổi tiếng, uy tín, chất lượng cung cấp giải pháp Video Conference mà Startup Network Solutions đã thực hiện

Polycom: http://www.polycom.com

Sony: http://pro.sony.com/bbsc/ssr/cat-videoconference

Yealink: http://www.yealink.com

Bosch: http://www.boschsecurity.com/startpage/html/index.htm

Axis: http://www.axis.com

Sony: http://pro.sony.com/bbsc/ssr/cat-securitycameras

Logitech: http://www.logitech.com/

Comments are closed.